สายสปอร์ตต้องรู้ ระดับการกันน้ำ IP,IPX ในหูฟัง คืออะไร

สมัยนี้คนเราให้ความสำคัญกับการออกกำลังกายมากขึ้น และในระหว่างการออกกำลังกายก็มักมี Gadget  อย่างเช่น หูฟัง ติดตัวอยู่เสมอ ซึ่งเมื่อต้องเลือกซื้อหูฟังสักชิ้นหนึ่ง Gadget ปัจจัยหนึ่งที่ช่วยในการตัดสินใจซื้อก็คือคุณสมบัติด้านการกันน้ำ และกันฝุ่น 

หากกล่าวถึง Gadget สินค้าต่างๆ ที่มีคุณสมบัติกันน้ำ มักได้ยินคำว่า Waterproof และ Water-Resistant อย่างใดอย่างหนึ่ง ซึ่งหากแปลตามตัวอักษรแล้วทั้งสองคำนี้แปลเหมือนกันคือ “กันน้ำ” แล้วทำไม Gadget บางตัวก็เขียนว่า  Waterproof  บางตัวก็กำกับว่า Water-Resistant ล่ะ?  อย่างหูฟัง LG TONE Free FP9  ก็มีระบุคุณสมบัติเป็น Water Resistant ระดับการกันน้ำ และกันฝุ่น IPX4 คุณสมบัติกันน้ำ Waterproof และ Water-Resistant, ระดับการกันน้ำ (IP) และระดับการกันน้ำและกันฝุ่น (IPX)  เหล่านี้คืออะไร ส่งผลต่อ Gadget ชิ้นนั้นๆ อย่างไรมาดูกัน

Waterproof คืออะไร

การกันน้ำแบบ Waterproof หมายถึง น้ำสามารถไหลผ่านวัตถุนั้นๆ ได้โดยไม่ซึมเข้าไปในวัตถุนั้นๆ เลย

Water-Resistant คืออะไร

การกันน้ำแบบ Water-Resistant หมายถึง เป็นวัตถุกันน้ำที่น้ำไม่สามารถซึมเข้าไปในวัตถุนั้นๆ ได้เลย 

IP, IPX ค่ามาตรฐานการกันน้ำ กันฝุ่นที่ทำให้เข้าใจง่ายขึ้น

เมื่อมีสัญลักษณ์หรือข้อความแสดงการกันน้ำแล้ว ก็มีข้อกังขา สงสัยกันต่อว่ากันน้ำเนี่ย กันระดับไหน ใช้มาตรฐานอะไรวัดค่า ดังนั้นทาง International Electrotechnical Commission (IEC) คณะกรรมาธิการระหว่างประเทศว่าด้วยมาตรฐานสาขาอิเล็กทรอเทคนิกส์ ซึ่งเป็นองค์กรอิสระที่จัดตั้งขึ้นมาเพื่อจัดทำมาตรฐานระหว่างประเทศด้านไฟฟ้า อิเล็กทรอนิกส์ และเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้อง ก็เลยตั้งค่ามาตรฐานการกันน้ำเป็นระดับตัวเลขขึ้นมา โดยตั้งชื่อว่า “Ingress Protection”  (IP rating หรือ IP code) เพื่อให้ง่ายต่อการทำความเข้าใจว่า Gadget ที่เรามีนั้นกันน้ำ กันฝุ่นหรือกันการกระแทกได้ระดับไหนกันแน่

IP มาตรฐานการกันกระแทกและกันน้ำ 

IP (Ingress Protection) คือค่ามาตรฐานที่ระบุว่าวัตถุนั้นๆ กันกระแทกจากของแข็งและกันน้ำได้มากน้อยระดับใด มักประกอบด้วเลข 2 หลักหลังอักษร P เช่น IP12 โดยตัวเลขหลักที่หนึ่งแสดงระดับความสามารถในการป้องกันการโดนกระแทก ตัวเลขหลักที่สองแสดงระดับความสามารถในการกันน้ำ มีรายละเอียดดังนี้

  • เลขหลักที่หนึ่ง (หลักแรก) หมายถึงความสามารถในการป้องกันวัตถุจากของแข็ง

IP0x หมายถึง ไม่สามารถป้องกันของแข็งหรือวัตถุใดๆ ได้เลย

IP1x หมายถึง สามารถป้องกันจากของแข็งที่มีขนาดใหญ่กว่า 50 มม. ได้ ถ้ากระแทกด้วยมือแรงๆ ก็อาจสร้างความเสียหายได้ แต่ถ้าจับเบาๆ แตะด้วยนิ้วก็ไม่มีปัญหา 

IP2X หมายถึง ป้องกันจากของแข็งที่มีขนาดใหญ่กว่า 12.5 มม. ได้ เช่น กระแทกด้วยนิ้วมือได้

IP3X หมายถึง ป้องกันจากของแข็งที่มีขนาดใหญ่กว่า 2.5มม. ได้

IP4X หมายถึง ป้องกันจากของแข็งที่มีขนาดใหญ่กว่า 1 มม. ได้

IP5X หมายถึง ป้องกันฝุ่นละออง แต่ยังมีฝุ่นละอองเล็ดลอดเข้าไปได้ในระดับที่ไม่เป็นอันตรายกับวัตถุนั้นๆ 

IP6X หมายถึง ป้องกันฝุ่นละอองเข้าได้ทั้งหมด

  • เลขหลักที่สอง (หลักหลัง) หมายถึงความสามารถในการป้องกันวัตถุจากน้ำ

IPx0 หมายถึง ไม่สามารถป้องกันน้ำเข้าได้เลย

IPx1 หมายถึง ป้องกันน้ำหยดใส่ได้

IPx2 หมายถึง ป้องกันน้ำกระเซ็นในมุมเฉียงไม่เกิน 15องศาได้

IPx3 หมายถึง ป้องกันละอองน้ำกระเซ็นได้ในมุมไม่เกิน 60องศา

IPx4 หมายถึง ป้องกันจากน้ำกระเซ็นได้จากทุกทิศทาง

IPx5 หมายถึง ป้องการการฉีดน้ำที่แรงดันต่ำ

IP x6 หมายถึง ป้องการการฉีดน้ำที่แรงดันสูง

IPx7 หมายถึง สามารถแช่น้ำลึกไม่เกิน 1 เมตร ได้ประมาณ 30นาที

IPx8 หมายถึง ป้องกันการแช่น้ำลึกมากกว่า 1เมตร (ผู้ผลิตอาจระบุระดับความลึกของน้ำด้วย)

IPx9 หมายถึง ป้องการการฉีดน้ำที่แรงดันสูงในระยะใกล้ได้ 

IPX มาตรฐานการกันน้ำและกันฝุ่น

ทั้งนี้ตัวเลขที่อยู่หลัง X หมายถึงระดับการกันน้ำนั้นเอง เช่น IPX4 หมายถึงวัตถุชิ้นนี้สามารถกันน้ำ และกันฝุ่นได้ โดยสามารถกันน้ำกระเซ็นจากทุกทิศทาง เป็นต้น

สำหรับหูฟัง LG TONE Free FP9  มอบพลังเสียงคมชัดด้วยเทคโนโลยี MERIDIAN ให้การฟังเพลงระหว่างออกกำลังกายไพเราะเหมือนมีนักร้องมาแสดงสดตรงหน้า ทั้งยังมี Water Resistant ระดับการกันน้ำกันฝุ่น IPX4 เมื่อคุณต้องสวมใส่หูฟัง LG TONE Free FP9  ระหว่างออกกำลังกายหรือทำกิจกรรมต่างๆ ในชีวิตประจำวัน คุณมั่นใจได้เลยว่าไม่ว่าจะเหงื่อออกมากแค่ไหน หรือโดนน้ำกระเซ็นใส่โดยไม่ตั้งใจเหงื่อและน้ำนั้นๆ ก็ไม่สามารถเล็ดลอดซึมเข้าสู่หูฟังของคุณอย่างแน่นอน หลังจากเช็ดคราบเหงื่อและน้ำแล้ว เก็บหูฟังใส่เคสอย่างมั่นใจเรื่องความสะอาดด้วยเคสชาร์จ LED UVnano ที่ช่วยลดการเกิดแบคทีเรียได้มากถึง 99% สวมใส่ตอนไหนก็มั่นใจได้ทุกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก

https://www.jabra.com/blog/waterproof-or-water-resistant-whats-behind-an-ip-rating/#:~:text=IPX1%3A%20Can%20resist%20water%20that,of%20up%20to%2060%C2%B0