วิวัฒนาการของจอทีวี ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

ในปัจจุบัน OLED TV ถือว่าเป็นสุดยอดจอทีวีที่ดีที่สุดของยุคสมัยนี้แล้ว แต่ก่อนจะเป็นจอทีวี ได้มีการวิวัฒนาการของจอทีวีมาหลายรุ่นแล้ว ดังนั้นวันนี้เราจะมาพูดถึงการวิวัฒนาการของจอทีวี ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

CRT TV

1. จอทีวี CRT (Cathode Ray Tubes) เป็นจอทีวีหลังตุง มีมุมมองกว้าง ให้กำลังความสว่างของจอภาพมาก ถ้ามองเป็นเวลานานอาจจะทำให้แสบตาได้ ใช้งานตั้งแต่ยุคทีวีจอขาวดำ จนถึงทีวีจอสี แต่ในปัจจุบันไม่เป็นที่นิยมแล้ว เพราะทีวีจอ CRT ใช้พื้นที่เยอะ และกินไฟเยอะ

LCD TV

2. จอทีวี LCD (Liquid Crystal Display) เป็นทีวีจอบาง ไม่มีแบบหลังตุงแล้ว ช่วยประหยัดพื้นที่ กินไฟน้อยลง และสามารถเล่นเกม Slotxo ได้ด้วยครับ แต่มุมองศาในการรับชมจะน้อยกว่าจอทีวี CRT เวลามองจากทางด้านข้างจะมองไม่ชัด และเราต้องมองตรงกับหน้าจอเท่านั้น

LED TV

3. จอทีวี LED (Light Emitting Diode) ที่ออกมาทดแทนเทคโนโลยี LCD เป็นหลอดไฟขนาดจิ๋ว 3 สี คือ แดง, เขียว และน้ำเงิน เพียงแค่ 1 หลอดก็สามารถเปล่งแสงสีได้มากมายตามการผสมสีของแม่สีทั้งสาม ซึ่งเจ้าหลอด LED กินไฟน้อย ให้สีสันที่ชัดเจนมีความสว่างสูง และมีอัตราการตอบสนองรวดเร็ว

OLED TV

4. จอทีวี OLED (Organic Light Emitting Diodes) เป็นจอภาพที่มีลักษณะคล้ายแผ่นฟิล์ม ซึ่งมีส่วนประกอบเป็นสารอินทรีย์ที่สามารถเปล่งแสงเองได้เมื่อได้รับพลังงานไฟฟ้า เรียกว่ากระบวนการอิเล็กโทรลูมิเนเซนส์ (Electroluminescence) โดยไม่ต้องพึ่งพาแสง Backlight และจะไม่มีการเปล่งแสงในบริเวณที่ภาพสีดำ ส่งผลให้สีดำนั้นดำสนิท และช่วยประหยัดพลังงาน