ความสำคัญของค่า sRGB ในจอคอม Monitor

หากจะซื้อจอคอมสักเครื่องในปัจจุบันนี้ก็คงจะไม่ยากสักเท่าไหร่ เพียงแค่ดูความละเอียดที่ต้องการ ขนาดที่ต้องการ และราคาที่สามารถจ่ายได้เพียงเท่านี้ก็เสร็จสรรพ แต่ถ้าหากเราทำงานสาย Content Creator สายกราฟฟิก หรือสายงานที่เกี่ยวข้องกับโปรดักชั่นก็อาจจะต้องพิจารณาจอคอมมากเป็นพิเศษ ไม่เช่นนั้นจะส่งผมกระทบต่อผลงานเอาได้ และสำหรับในวันนี้เราจะพาไปดูความสำคัญของค่า sRGB ในจอมคอม Ultrawide Monitor รุ่น 34WK650-W กันค่ะ

sRGB

sRGB ย่อมาจาก Standard RGB หรือเขียนแบบย่อ ๆ ว่า sRGB ซึ่งถูกสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นค่ามาตรฐานของขอบเขตสีที่ดวงตาของคนเรามองเห็น และถูกนำมาใช้กับกล้องถ่ายภาพ จอคอม ทีวี และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่สามารถรับสัญญาณภาพแบบอนาล็อกได้ และถือเป็นค่าขอบเขตสีที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก

ความสำคัญของค่า sRGB

ค่า sRGB จะมีความสำคัญมากกับสายงาน Content Creator กราฟฟิก โปรดักชั่น และดิจิตทัล เพราะว่าค่า sRGB สามารถแสดงความแม่นยำของสีได้มากถึง 99% ทำให้ผลงานของโปรดักต่าง ๆ มีความละเอียดสูงและสีไม่ผิดเพี้ยนไปจากเดิมถึงแม้จะแสดงบนอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เครื่องอื่น หรือกับเหล่านักเกมเมอร์เอง ค่า sRGB ก็ถือว่ามีความสำคัญมากเช่นกัน เพราะค่า sRGB จะแสดงภาพในเกมที่มีความละเอียดสูง ภาพไม่กระตุกหรือขาด และสีของภาพสมจริงมากยิ่งขึ้นค่ะ

สรุป

sRGB ในจอคอม Ultrawide Monitor รุ่น 34WK650-W ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งโซลูชั่นที่ LG ได้นำมามอบให้แก่ผู้ใช้งาน หากเพื่อน ๆ สนใจอยากจะซื้อจอคอมอยู่ในตอนนี้ อย่ารอช้ารีบไปทดลองใช้งานได้ตามร้านตัวแทนจำหน่าย LG กันนะคะ เรารับรองได้เลยว่าไม่ผิดหวังแน่นอน