เคล็ดลับง่าย ๆ เพื่อยืดอายุการใช้งานเครื่องซักผ้าให้ยาวนาน

เคล็ดลับง่าย ๆ เพื่อยืดอายุการใช้งานเครื่องซักผ้าให้ยาวนาน

เครื่องซักผ้า เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านที่เราทุกคนใช้งานกันอยู่เป็นประจำ คิดเฉลี่ยโดยประมาณราว ๆ 1 ครั้งต่อสัปดาห์ ยิ่งทุกวันนี้ความสะดวกสบายต้องมาเป็นอันดับต้น ๆ ทำให้เครื่องซักผ้าในทุกวันนี้ต้องมีเทคโนโลยีในตัวอย่างน้อยสักหนึ่งไอเทม เช่น เครื่องซักผ้า LG ที่มาพร้อมเทคโนโลยี AI DD™ ที่สามารถช่วยวิเคราะห์ข้อมูลต่าง ๆ ได้ พร้อมการหมุนของถังซักที่เหมาะสมกับน้ำหนักและเนื้อผ้าแต่ละชนิด เป็นต้น สำหรับใครที่ได้ลงทุนซื้อเครื่องซักผ้าดี ๆ อย่างนี้มาอำนวยความสะดวกในการใช้ชีวิตประจำวัน เราก็ได้นำเคล็ดลับต่าง ๆ มาฝากเพื่อยืดอายุการใช้งานเครื่องซักผ้าของเพื่อน ๆ ให้ใช้งานไปจนถึงรุ่นหลานกันเลยค่ะ

เคล็ดลับยืดอายุการใช้งานเครื่องซักผ้า

  1. ซักผ้าในปริมาณที่เหมาะกับความจุของถังซัก

ตรวจสอบคำแนะนำเกี่ยวกับปริมาณเสื้อผ้าที่เหมาะสมกับความจุของถังซักต่อการซักผ้าหนึ่งครั้งจากคู่มือการใช้งาน หากใส่เสื้อผ้าในปริมาณที่มากเกินไป จะทำให้การทำงานของเครื่องซักผ้าเสียสมดุลและเสื่อมสภาพเร็วขึ้น

  • ไม่ควรซักผ้าติดต่อกันเกินกว่า 2 ครั้งต่อวัน

เพื่อป้องกันไม่ให้เครื่องซักผ้าทำงานหนักจนเกินไป แต่ถ้าหากจำเป็นต้องใช้งานเครื่องซักผ้าเกินกว่า 2 ครั้งต่อวัน ควรเว้นระยะเวลาให้เครื่องซักผ้าได้หยุดพักสักครู่ ก่อนการใช้งานในรอบถัดไป

  • เปิดประตูเครื่องซักผ้าทิ้งไว้หลังจากการซักทุกครั้ง

เพื่อให้อากาศสามารถไหลเวียนเข้าไปในถังซักได้สะดวก พร้อมช่วยระบายความชื้นและกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ออกไป รวมถึงป้องกันการก่อตัวของเชื้อราที่อาจติดไปกับเสื้อผ้า ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดโรคผิวหนังหลายชนิด เช่น กลาก เกลื้อน

  • ทำความสะอาดช่องใส่ผงซักฟอกและน้ำยาปรับผ้านุ่มด้วยน้ำอุ่นก่อนการซักในครั้งถัดไป

หลังการซักผ้าในแต่ละครั้ง เรามักจะพบกับปัญหาคราบผงซักฟอกและน้ำยาปรับผ้านุ่มที่ละลายไม่หมดตกค้างอยู่ หากปล่อยไว้นาน ผงซักฟอกจะรวมตัวกับคราบไคลจากเสื้อผ้าและเกิดเป็นเชื้อราได้ จึงควรทำความสะอาดให้หมดจดด้วยการล้างน้ำอุ่น

  • ทำความสะอาดตัวกรองอย่างสม่ำเสมอ

เพื่อขจัดสิ่งที่สามารถทำให้ตัวกรองระบายน้ำทิ้งเกิดการอุดตันออกไป เช่น เส้นผม ใบเสร็จ หรือเศษเหรียญที่อาจลืมเอาออกจากกระเป๋าเสื้อและกางเกงก่อนนำไปซัก เป็นต้น ซึ่งจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการระบายน้ำออกจากตัวเครื่องได้ดียิ่งขึ้น

  • ควรล้างถังซักทุก 1-2 เดือน

สำหรับเครื่องซักผ้าฝาหน้า และทุก 2 สัปดาห์ สำหรับเครื่องซักผ้าฝาบน เพื่อกำจัดเชื้อโรค คราบผงซักฟอก คราบน้ำยาปรับผ้านุ่ม และสิ่งสกปรกต่างๆ ที่อาจก่อปัญหาติดเป็นคราบอยู่ตามเสื้อผ้าหลังการซักได้ โดยสามารถทำความสะอาดถังซักได้ง่ายๆ ด้วยการเลือกใช้งานโปรแกรม Tub Clean