5 อาชีพมาแรงในยุค METAVERSE

หลายเดือนที่ผ่านมาคำว่า Metaverse ถูกพูดถึงอย่างมากเมื่อ Mark Zuckerberg ผู้ก่อตั้งโซเชียลมีเดียชื่อดังอย่าง Facebook ได้ประกาศเปลี่ยนชื่อบริษัท Facebook เป็น Meta เพื่อหวังพาธุรกิจก้าวสู่โลกที่เป็นมากกว่าแค่โซเชียลมีเดีย ทำให้ผู้คนหันมาสนใจกับคำว่า Metaverse  และตื่นตัวกับกระแสนี้อย่างมาก

หลายคนเชื่อว่า Metaverse จะเป็นเสมือนโลกเหนือจินตนาการ โลกที่ 3  รวมถึงก่อให้เกิดอาชีพใหม่ๆ ที่ใช้เทคโนโลยีแห่งอนาคต ซึ่งมีอาชีพต่างๆที่จะกลายเป็นกระแสในโลก Metaverse  มีอะไรบ้างมาดูกัน

Metaverse คืออะไร

ก่อนอื่นมาทำความเข้าใจกับคำว่า Metaverse ก่อน  Metaverse  มาจากคำว่า  “Meta”  ที่แปลว่า “เหนือกว่า (Beyond)”  รวมกับคำว่า “verse” ที่มาจากคำว่า “Universe” ที่แปลว่า “จักรวาล” เมื่อรวมกัน คำว่า   Metaverse จึงหมายถึง “จักรวาลที่เหนือกว่า” 

อธิบายง่ายๆ Metaverse ก็คือโลกเสมือนจริงที่ผู้คนสร้างตัวตนขึ้นมาเพื่อทำกิจกรรมต่างๆ ร่วมกัน เช่น การใช้อุปกรณ์ VR (Virtual Reality)  เพื่อสร้างโลกเสมือนจริงในเกม 

มีการคาดการณ์กันว่า Metaverse จะกลายเป็นตลาดใหม่แห่งโลกอนาคต และก่อให้เกิดอาชีพใหม่ๆ ดังนี้ 

  1. วิศกรซอฟต์แวร์ (Software engineer)

ความก้าวหน้าของโลก Metaverse  ทำให้บริษัทเทคโนโลยีและเกมมีความต้องการจัดเก็บข้อมูลต่างๆมากขึ้นส่งผลให้เกิดการจ้างงาน Software engineer ที่มีความสามารถเฉพาะทางด้านการจัดการข้อมูล เน็ตเวิร์ก  AI หรือ การประมวลผลภาษาธรรมชาติ  NPL เป็นต้น ซึ่งเป็นเหตุผลว่าในโลกไม่ต้องจะมีการสร้าง Software engineer มากยิ่งขึ้นนั่นเอง

2.  นักออกแบบในโลก Metaverse (Metaverse Designer) 

ในโลกของ Metaverse การออกแบบเกิดขึ้นใหม่โดยตลอด นักออกแบบหรือดีไซเนอร์ จำเป็นต้องพัฒนาทักษะต่างๆ อยู่เสมอเพื่อให้สอดคล้องกับกฎเกณฑ์ใหม่ๆในโลกของ Metaverse โดยเฉพาะงานออกแบบเกม สร้างแบบจำลอง (Prototyping) ที่ใช้เทคโนโลยีของ  AR และ VR รวมไปถึงการออกแบบที่ทำให้ผู้ใช้งานได้สัมผัสโลกเสมือนจริงแบบ 360 องศา 

ดังนั้นการเลือกใช้เครื่องมือดีๆ อย่างจอมอนิเตอร์  LG UHD 4K 27UP600 จอ 4K รองรับ VESA DisplayHDR™ 400 จอ 4K แสดผล IPS 95% ขนาดใหญ่สะใจ 27 นิ้ว มอบสีสันสมจริงยิ่งกว่าที่คุณเคยสัมผัส ช่วยให้งานออกแบบสวยงาม สมจริงเหมือนโลกที่เห็นด้วยตาเปล่า ทั้งยังเหมาะอย่างยิ่งกับการเล่นเกมเพราะรองรับ AMD FreeSync™, Game Mode, Dynamic Action Sync และ Black Stabilizer ทุกการเคลื่อนไหวลื่นไหลกว่าที่คุณเคยสัมผัส

3. นักวางแผนกลยุทธ์ด้าน NFT (NFT Strategist)

“NFT” หรือ Non-Fungible Token คือ Cryptocurrency ประเภทหนึ่งถือเป็นสินทรัพย์ดิจิตอลที่มีเพียงชิ้นเดียวในโลกไม่สามารถทำซ้ำหรือคัดลอกได้ 

เมื่อธุรกิจส่วนมากหันมาใช้ NFT จึงทำให้เกิดความต้องการ NFT จำเป็นต้องมีนักวางแผนกลยุทธ์ด้าน NFT ที่มีหน้าที่คล้ายกับหลักการตลาดหรือนักวิเคราะห์หุ้น ที่จะคอยวิเคราะห์และข้อมูลต่างๆเพื่อสร้างโอกาสในการเติบโตของ NFT 

4. ผู้จัดการผลิตภัณฑ์ (Product Manager)

Product Manager จะเข้ามามีบทบาทในด้านการตลาดของผลิตภัณฑ์ เป็นคนกลางระหว่างเจ้าของกับผู้ใช้งาน ทำหน้าที่ให้ข้อมูลที่ถูกต้อง วิเคราะห์แนวโน้ม ประเมินสถานการณ์เพื่อให้ผู้ใช้งานได้ข้อมูลที่ถูกต้องที่สุด

5. จิตแพทย์หรือนักจิตบำบัด

เมื่อการอยู่ในโลกเสมือนจริงกลายเป็นโลกที่ใหญ่ขึ้น อาจทำให้มนุษย์ที่เป็นสัตว์สังคมมีปัญหาในด้านความสัมพันธ์ ไม่สามารถแยกแยะความสัมพันธ์แบบ  Physical Relationship กับ Virtal Relationship ได้ ก่อให้เกิดความรู้สึกเคว้างคว้าง ไม่มีความสุข ดังนั้นกลุ่มอาชีพด้านจิตบำบัด จิตแพทย์จึงกลายเป็นอาชีพที่เติบโตมากเช่นกันในยุค  Metaverse

ให้คุณตามทันการเติบโตของโลก Metaverse ด้วย จอมอนิเตอร์  LG UHD 4K 27UP600 จอ 4K  ที่ออกแบบมาเพื่อการเล่นเกม และการทำงานกราฟฟิกระดับเทพ 

ข้อมูลบางส่วนจาก https://thesmedia.id/posts/5-most-in-demand-metaverse-jobs-next-year