รวมสารพัดวิธีถนอมอาหารที่คุณแม่บ้านควรรู้!!

ปัญหาที่คุณแม่บ้านมักประสบเป็นประจำเวลาไปจ่ายตลาดแต่ละครั้งคือ วัตถุดิบหรือส่วนผสมต่างๆ ที่มักขายในปริมาณมากเกินกว่าจะใช้หมดในหนึ่งวัน แต่พอจะเก็บไว้ใช้ครั้งต่อไปก็แห้งเหี่ยวเน่าเสียไปเสียก่อน วันนี้ LGBlogger ขอนำเสนอกลเม็ดเคล็ดลับดีๆ กับสารพัดวิธีถนอมอาหาร เพื่อคงความสดใหม่ของวัตถุดิบ ทั้งผัก ผลไม้ รวมถึงเนื้อสัตว์ ของแห้งต่างๆ ให้อยู่ได้นานขึ้น มาลองทำตามวิธีต่อไปนี้กันเลย!

  1. มะนาว

เราสามารถเก็บรักษาความสดใหม่ได้นานหลายเดือนโดยไม่เน่าเสียหรือเปลี่ยนรสชาติ โดยขั้นแรกล้างทำความสะอาด ผึ่งลมให้แห้ง ใช้กระดาษหนังสือพิมพ์ห่อแยกทีละลูก ใส่ถุงพลาสติกมัดให้แน่นแล้วแช่ในช่องผัก หรืออีกวิธีหนึ่งในการเก็บรักษาน้ำมะนาวคือ คั้นน้ำมะนาวใส่ถาดน้ำแข็ง และแช่ช่องแข็ง พร้อมครอบด้วยถุงพลาสติกอย่างมิดชิด เมื่อถึงเวลาใช้ เพียงนำมาละลายในอุณหภูมิห้องเฉพาะส่วนตามปริมาณที่ต้องการ

  1. ไข่

หลังจากได้ไข่สดมา ห้ามล้างทำความสะอาดโดยเด็ดขาด เพราะจะทำให้นวลคล้ายผงแป้งที่หุ้มเปลือกไข่นั้นหลุดออก ซึ่งทำให้อากาศจะเข้าตามรูพรุนเล็กๆ บริเวณผิวของเปลือกไข่ ส่งผลให้ไข่เน่าเสียเร็ว ควรแช่ในตู้เย็น โดยตั้งด้านป้านซึ่งเป็นส่วนของโพรงอากาศให้อยู่ด้านบน หรือใช้น้ำมันปรุงอาหารทาเคลือบเปลือกบางๆ ไว้ก็จะสามารถคงความสดของไข่สดไว้ได้นานขึ้น

  1. เนื้อสัตว์ และอาหารทะเล

เนื้อสัตว์

หลายคนมักซื้อครั้งหนึ่งในปริมาณมากเพื่อใช้ทำอาหารได้หลายๆ มื้อ เนื้อสัตว์จำเป็นต้องล้างทำความสะอาด และเก็บในถุงพลาสติกหรือกล่องที่ปิดสนิท พร้อมแช่ในช่องแช่แข็ง สำหรับเนื้อหมูหรือเนื้อวัวควรหั่นเป็นชิ้น ขนาดพอเหมาะต่อการประกอบอาหารแต่ละครั้ง ก่อนนำมาปรุงค่อยย้ายที่แช่มาในช่องธรรมดาเพื่อละลายน้ำแข็ง วิธีนี้จะช่วยคงความสดใหม่ของเนื้อสัตว์ และอาหารทะเลได้อีกนาน

  1. ผักสด

นับว่าเป็นอาหารชนิดหนึ่งที่เหี่ยวเฉา และเน่าเสียเร็วมาก ผมขอแนะนำให้ตัดแต่งส่วนที่เน่าเสียออกก่อน โดยต้องตัดใต้ผิวน้ำเพื่อกันอากาศเข้าแทนที่ จากนั้นล้างทำความสะอาดแล้วแช่น้ำทิ้งไว้อีกประมาณ 30 นาที ก่อนนำขึ้นมาสะเด็ดน้ำจนแห้ง ใช้กระดาษทิชชู่แผ่นใหญ่ซับความชื้นออก แยกชนิดเก็บใส่ถุงพลาสติกที่ปิดสนิท แช่ตู้เย็นในช่องผัก จะสามารถคงความสดได้นานประมาณ 2 สัปดาห์เลยทีเดียว แต่สำหรับผักบางชนิด เช่น ผักชี พริก ผักกาดหอม ไม่ควรล้างน้ำเข้าตู้เย็นโดยเด็ดขาด เพราะจะทำให้เน่าเสียเร็วกว่าปกติ

ผักสด

  1. ขนมปัง

เมื่อวางทิ้งไว้สักพักอาจขึ้นราทั้งๆ ที่ยังไม่ถึงวันหมดอายุ จึงควรเก็บใส่กล่องมีฝาปิด และตั้งไว้ในบริเวณที่ไม่อับชื้น หากต้องการยืดอายุขนมปังให้นานขึ้น แนะนำให้ห่อขนมปังด้วยพลาสติกห่ออาหาร ห่อทับด้วยฟอยล์อีกชั้น แล้วใส่ถุงพลาสติก พร้อมปิดปากถุงให้สนิท แช่ในช่องแช่แข็ง ก่อนรับประทานเพียงนำออกมาอุ่นด้วยไมโครเวฟ

  1. กล้วย

เป็นผลไม้ยอดนิยมซึ่งมักสุกเร็วจนกินไม่ทัน แต่มีวิธีถนอมกล้วยให้สด เปลือกไม่ดำ โดยการนำไปจุ่มน้ำอุ่นที่อุณหภูมิประมาณ 50 องศาเซลเซียสเป็นเวลา 10 นาที หรือใช้ฟิลม์ห่ออาหารมาพันหุ้มบริเวณขั้ว เพียงแค่นี้ก็จะช่วยชะลอกล้วยให้สุกงอมช้าลงได้นานขึ้นอีก 8 – 10 วันเลยทีเดียว

  1. นม และผลิตภัณฑ์จากนม

อาทิ เนย ยีสต์ ชีส ครีม เมื่อใช้เสร็จแล้วควรห่อเก็บด้วยพลาสติกหรือปิดฝาขวดให้แน่น เก็บรักษาในอุณหภูมิที่เหมาะสม ประมาณ 4 – 8 องศาเซลเซียส หรือแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดาบริเวณใกล้ช่องแช่แข็ง

still life of dairy products

เห็นได้อย่างชัดเจนว่าตู้เย็นเป็นปัจจัยสำคัญในการเก็บรักษาความสดของอาหารหลากหลายประเภทที่กล่าวมาข้างต้น เพื่อรักษาความสดใหม่ และคงวิตามินและสารอาหารในวัตถุดิบของคุณให้นานที่สุด คุณต้องการเพียงตู้เย็นที่มีประสิทธิภาพสูง เก็บความเย็นได้ดีเยี่ยมดั่งใจ ผมขอแนะนำ ตู้เย็น LG Dual Inverter DoorinDoor ที่มีฟังก์ชั่น Moist Balance Crisper ในช่องแช่ผัก ช่วยยืดอายุผักสดได้นานยิ่งขึ้น พร้อม Hygiene Fresh+ ระบบฟอกอากาศใน 5 ขั้นตอนที่ช่วยขจัดกลิ่น และแบคทีเรียสูงถึง 99.999% ทั้งยังทำงานเงียบ ทนทาน และประหยัดพลังงงาน ด้วยการทำงานของคอมเพรสเซอร์แนวนอน Inverter Linear Compressor ที่ลดจุดเสียดสีภายในอีกด้วย

nature fresh