ทริกใส่เสื้อผ้าซ้ำ แบบไม่ตกเทรนด์

สาวๆ คนไหนที่ชอบโละเสื้อผ้า บ่อยๆ บ้าง? กระแส Fast Fashion ที่เกิดขึ้นในช่วงหลายปีที่ผ่านมาอาจทำให้สาวๆ หลายคนรู้สึกว่าต้องพยายามตามให้ทันเทรนด์แฟชั่นที่มาไวไปไว เปลี่ยนเสื้อผ้าให้เข้ากับคอลเลคชั่นใหม่ที่เข้ามา แต่รู้หรือไม่ว่า Fast Fashion กลับกลายเป็นปัญหาสิ่งแวดล้อมใหญ่ของโลกเลยนะ

เหตุผลก็เพราะว่า Fast Fashion คือการผลิตเสื้อผ้า ล็อตใหญ่ๆ ออกมาทีละเยอะๆ ด้วยต้นทุนต่ำ ให้คนได้ใส่กันอย่างทั่วถึง แต่เสื้อผ้าเหล่านี้สวมใส่ไม่กี่ทีก็ย้วย บาง จนใส่ไม่ได้แล้ว เมื่อทุกคนพร้อมใจกันทิ้งเสื้อผ้าคุณภาพต่ำเหล่านี้ก็เกิดเป็นมวลมหาขยะของโลกที่กำจัดได้ยาก ยังไม่นับรวมถีงขั้นตอนการผลิตที่ก่อให้เกิดการสูญเสียทรัพยากรต่าง ๆไปมากมาย 

ด้วยปัญหาต่อสิ่งแวดล้อมในวงกว้างของ Fast Fashion นี้เอง ทำให้แบรนด์เสื้อผ้าจำนวนมากเริ่มหันมารณรงค์ Slow Fashion แทน โดยการใช้วัสดุคุณภาพสูงเพื่อให้สวมใส่ได้นาน และเปลี่ยนกระบวนการผลิตที่ไม่ทำร้ายโลกและไม่เอาเปรียบแรงงานคน 

เมื่อเกิดกระแส Slow Fashion ขึ้นมา ก็ทำให้คนส่วนหนึ่งตระหนักถึงการใส่เสื้อผ้า ซ้ำ หลายคนออกมารณรงค์การใส่เสื้อผ้าซ้ำ โดยประเทศไทยของเรามีแคมเปญ #Wearวนไป

ที่จริงแล้วการใส่เสื้อผ้าซ้ำไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรทั้งยังมีข้อดีต่างๆ มากมายอย่างแรกเลยคือคุณเองจะไม่ต้องเสียเวลาคิดว่าจะใส่อะไรดี  ทั้งยังไม่ต้องมานั่งกังวลว่าจะตามแฟชั่นไม่ทัน

ข้อดีอีกอย่างของการใส่เสื้อผ้า ซ้ำก็คือคุณจะได้ฝึกความคิดสร้างสรรค์ในการเลือกเสื้อผ้ามามิกซ์แอนด์แมตช์ ได้ปรับเปลี่ยนสไตล์บนข้อจำกัดที่มี ช่วยฝึกความคิดสร้างสรรค์ก่อให้เกิดชุดใหม่ๆ ที่บ่งบอกความเป็นคุณได้มากขึ้น 

อีกข้อดีที่หลายคนน่าจะชอบก็คือการใส่เสื้อผ้าซ้ำช่วยประหยัดเงินได้อย่างไม่น่าเชื่อ เมื่อคุณไม่ต้องตามกระแส คุณจะคิดมากขึ้นก่อนตัดสินใจซื้อเสื้อผ้าชุดใหม่ๆ เพราะต้องเลือกให้ดีว่าเสื้อผ้าแต่ละชิ้นจะใส่กับอะไรได้บ้าง 

หากคุณสนใจอยากเป็นส่วนหนึ่งของแคมเปญ #Wearวนไป เกิดขึ้น ลองมาดูแนวทางการจัดการสื้อผ้า ที่มีอยู่ว่าจะทำยังไงให้การใส่เสื้อผ้าซ้ำสนุกขึ้น ได้เสื้อผ้าชุดใหม่ที่คาดไม่ถึง

รู้จักเนื้อผ้า วิธีการซักและตากที่ถูกต้องเพื่อยืดอายุการใช้งาน

เมื่อคุณมีสื้อผ้า สักชิ้นควรทำความรู้จักเสื้อผ้าชิ้นนั้นว่ามีเนื้อผ้าแบบไหน เช่น ผ้าฝ้าย ลินิน ผ้าชีฟอง ฯลฯ สังเกตสัญลักษณ์การซักบนป้ายแท็ก เพื่อให้ทราบวิธีการดูแลรักษาเสื้อผ้าที่ถูกต้อง วิธีนี้จะช่วยยืดอายุให้เสื้อผ้าชิ้นนั้นๆ สวมใส่ได้ยาวนานขึ้น

เลือกเครื่องซักผ้าที่ทั้งซักและถนอมผ้าได้ในเครื่องเดียว

เมื่อคุณรู้แล้วว่าเสื้อผ้าแต่ละชนิดมีวิธีซักอย่างไร การเลือกเครื่องซักผ้าที่ไม่เพียงแค่ทำความสะอาดแต่ยังช่วยถนอมผ้าอย่างเครื่องซักผ้า LG ที่มีระบบ AI DD™ ระบบถนอมผ้าอัจฉริยะ ช่วยเลือกโปรแกรมซักให้เหมาะสมกับเนื้อผ้า ช่วยถนอมผ้าได้มากถึง 18% 

ทั้งยังมีเทคโนโลยี LG Steam+™ ช่วยขจัดสารก่อภูมิแพ้ได้ 99.9% และช่วยลดรอยยับบนเสื้อผ้าได้ถึง 30% เพื่อยืดอายุเสื้อผ้าที่คุณรักให้สวมใส่ได้ยาวนานกว่าเคย เป็นอีกวิธีที่ช่วยให้คุณได้สวมใส่เสื้อผ้าซ้ำได้เหมือนเสื้อผ้าใหม่ตลอดเวลา

เก็บเสื้อผ้าให้มองเห็นได้ง่าย

การจัดเรียงเสื้อผ้าในตู้อย่างเป็นระเบียบ พับเก็บในที่อากาศถ่ายเทได้สะดวก นอกจากจะทำให้เห็นเสื้อผ้าทุกกชิ้นได้ง่ายขึ้นแล้ว ยังช่วยยืดอายุเสื้อผ้าไม่ให้ขึ้นรา หรือหากเป็นชุดที่นานๆ ใส่ทีก็อาจเก็บใส่ถุงคลุมเพื่อป้องกันฝุ่นนั่นเอง

มิกซ์แอนด์แมตช์ให้เป็น

วิธีนี้จะช่วยให้คุณได้เสื้อผ้า ชุดใหม่ๆ โดยที่คนอื่นไม่ทันสังเกต ไม่ต้องกลัวโดนทักว่าใส่ชุดซ้ำ ทั้งยังช่วยให้คุณเหมือนมีเสื้อผ้าเยอะโดยที่ไม่ต้องลงทุน หากคิดไม่ออกก็สามารถเปิดดูทริกตามอินเตอร์เน็ตได้เลย

เครื่องซักผ้า LG ให้คุณใส่เสื้อผ้าซ้ำแบบไม่ตกเทรนด์ ถนอมเสื้อผ้าที่คุณรักให้ดูเหมือนใหม่ได้นานขึ้น มาทำความรู้จักครื่องซักผ้า LG ให้มากขึ้นกัน