เมื่อ PM 2.5 กลับมา เครื่องฟอกอากาศสำคัญจริงหรือไม่?

เมื่อ PM 2.5 กลับมา เครื่องฟอกอากาศสำคัญจริงหรือไม่ ?

เป็นเวลาหลายปีแล้วที่เราจะเห็นว่าช่วงปลายปีฝุ่น PM 2.5 จะหนาตามากขึ้นกว่าปกติ เพราะอย่างนี้เราถึงมีเครื่องฟอกอากาศเทคโนโลยีใหม่ ๆ LG Air Purifier ที่สามารถพกพาไปไหนมาไหนได้ตลอดเวลาเลยค่ะ

เครื่องฟอกอากาศ ตัวช่วยที่ดีที่สุดจริงหรือ ?

เมื่อพูดถึง PM 2.5 เราก็มักจะนึกถึงเครื่องฟอกอากาศตัวช่วยที่จะทำให้อากาศบริเวณรอบ ๆ ตัวเราสะอาดมากขึ้น แต่หลายคนก็ยังเกิดข้อสงสัยว่าเครื่องฟอกอากาศเป็นตัวช่วยที่ดีที่สุดจริงหรือ ก่อนที่จะเข้าบทสรุปเราไปดูรายละเอียดต่าง ๆ ของเครื่องฟอกอากาศกันก่อนดีกว่าค่ะ

ประเภทเครื่องฟอกอากาศ

  • เครื่องฟอกอากาศตั้งพื้น

เครื่องฟอกอากาศตั้งพื้นเป็นเครื่องฟอกอากาศที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เหมาะกับการใช้ในบ้าน คอนโด และออฟฟิศ ซึ่งเครื่องฟอกอากาศแบบตั้งโต๊ะนี้ก็จะมีฟังก์ชันให้เลือกหลากหลายรูปแบบ เช่น ระบบฟอกอากาศ 360º หรือระบบฟอกอากาศโหมด Baby Care เป็นต้นค่ะ

  • เครื่องฟอกอากาศแบบพกพา

เครื่องฟอกอากาศแบบพกพาเป็นเครื่องฟอกอากาศแบบใหม่ที่ออกแบบมาเพื่อให้ใช้งานสะดวกมากยิ่งขึ้น เพราะในหนึ่งวันเราต้องออกไปข้างบ้านอยู่บ่อย ๆ ยิ่งสำหรับคนที่มีงานรูทีน เครื่องฟอกอากาศแบบพกพาจะตอบโจทย์ได้มากกว่า เราสามารถถือเครื่องฟอกอากาศติดเอาไว้ในรถยนต์และที่ทำงานได้เลยค่ะ

  • แอร์ที่มีระบบฟอกอากาศ

แอร์ที่มีระบบฟอกอากาศอยู่ในตัวเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งให้สำหรับคนที่ต้องการประหยัดพื้นที่ภายในบ้าน ระบบฟอกอากาศจะฟอกอากาศในขณะที่เราเปิดแอร์ และมีประสิทธิภาพเทียบเท่ากับเครื่องฟอกอากาศทั่วไปเลยค่ะ

สรุป

เนื่องจากฝุ่น PM 2.5 เป็นฝุ่นละอองขนาดเล็กมากจนเราไม่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่า แต่ถ้ามันมีจำนวนอยู่เยอะถึงขั้นเป็นอันตรายต่อร่างกายมาก ๆ เราจะมองเห็นมันเป็นหมอกสีขาวและกระจายอยู่ทั่วทุกพื้นที่เหมือนในทุกวันนี้ และด้วยเหตุผลหลาย ๆ อย่างที่เราไม่สามารถควบคุมการเกิดฝุ่น PM 2.5 ได้ นี้จึงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมเครื่องฟอกอากาศถึงสำคัญต่อสุขภาพของเรามาก ๆ ไม่เช่นนั้นร่างกายของเราถึงขั้นจะได้รับอันตรายกันได้เลย