จะดีแค่ไหนถ้าผ้าสีกับผ้าขาวจะซักพร้อมกันได้ในเวลาเดียวกัน

ทุกคนคงทราบกันดีว่าถ้าเราซักผ้าสีและผ้าขาวพร้อมกัน หลายๆครั้ง ผ้าขาวก็จะค่อยๆ หมองลงโดยที่คุณไม่รู้ตัว เพราะถึงแม้ว่าผ้าสีจะผ่านการซักมาหลายครั้งก็ตาม สีก็ยังสามารถตกได้ นี่จึงเป็นสาเหตุว่าทำไม ผ้าขาวกับผ้าสีไม่ควรซักรวมกัน

วันนี้เราเลยมีนำเคล็ดลับเล็กๆน้อยๆในการซักผ้าสีให้สีสดใหม่และวิธีซักผ้าขาวให้ขาวไม่มัวหมองมาฝาก

 

เคล็ดลับในการซักผ้าสี

1.คงสีสันให้สดใหม่ด้วยน้ำส้มสายชู

น้ำส้มสายชูสามารถช่วยคงสีสันสดๆให้ผ้าสีได้เหมือนกัน เพียงแค่คุณผสมน้ำส้มสายชูลงไปในช่องใส่น้ำยาซักผ้าสัก ½ ถ้วยตวง เสื้อผ้าสีสดใสของคุณก็จะมีสีสวยสดมากขึ้น ไม่ซีดจางง่ายๆแล้วครับ แต่สำหรับผ้าสีที่เพิ่งซื้อมาใหม่ แนะนำให้นำผ้าไปแช่ในน้ำส้มสายชู หรือน้ำเกลือก่อน เพื่อป้องกันผ้าสีตกครับ

2.ป้องกันผ้าสีตกด้วยดีเกลือฝรั่ง

นอกจากน้ำส้มสายชูแล้ว ดีเกลือฝรั่ง หรือ Epsom Salts ก็สามารถรักษาผ้าสีให้มีสีสันสดใสได้นานเช่นกัน วิธีก็คือ ผสมดีเกลือฝรั่ง 1 ช้อนชา กับน้ำสะอาด 1 แกลลอน แล้วก็นำผ้ามาซัก วิธีนี้ใช้ป้องกันผ้าสีตกได้อีกด้วยครับ

3.แช่แอมโมเนียและน้ำยาปรับผ้านุ่ม

ในระหว่างที่เครื่องซักผ้ากำลังจะทิ้งน้ำสุดท้าย ให้คุณเทแอมโมเนียสำหรับใช้กับงานบ้านลงไปแช่ไว้พร้อมน้ำยาปรับผ้านุ่มด้วย แอมโมเนียจะช่วยให้ผ้าสีมีสีสันสดใสมากขึ้นได้ แต่ถ้าคุณใส่น้ำยาฟอกขาวลงไปแล้ว ก็ไม่ต้องใส่แอมโมเนียลงไปแล้วนะครับ

4.กลับตะเข็บผ้าก่อนซักหรือตาก

วิธีง่ายๆอย่างการกลับตะเข็บเสื้อผ้าก่อนจะนำไปซัก หรือก่อนนำไปตาก ก็สามารถช่วยป้องกันผ้าสีซีดจางได้นะครับ อีกทั้งการกลับตะเข็บผ้าทุกครั้งก่อนจะซัก หรือการตาก ยังเป็นการป้องกันใยผ้าถูกเสียดสีจนเสียหายได้อีกด้วยนอกจากนี้คุณก็ควรตากผ้าสีในที่ร่มลมโกรก อย่าตากผ้าสีกลางแจ้งแดดจัดๆ เพื่อป้องกันผ้าสีถูกแสงยูวีทำลายจนซีดจางครับผม

 

5.ย้อมผ้าดำด้วยน้ำชาเข้มข้น

ผ้าสีดำเป็นจุดสังเกตความซีดจางได้ง่ายกว่าผ้าสีอื่นๆ ซึ่งถ้าหากผ้าสีดำของคุณเริ่มซีดจางบ้างแล้ว ก็ให้ต้มชาแบบเข้มข้นที่สุด แล้วนำไปใส่ผสมกับน้ำยาปรับผ้านุ่มในน้ำสุดท้ายก่อนที่เครื่องซักผ้าจะปั่นแห้ง น้ำชาจะช่วยย้อมสีดำให้เสื้อผ้าดำของเราดูเข้มขึ้นได้ง่ายๆเลยครับ

เคล็ดลับซักผ้าขาว

1.ฟอกผ้าขาวด้วยน้ำมะนาวและเบกกิ้งโซดา

หลังจากที่ใส่ผงซักฟอก หรือน้ำยาซักผ้าไปแล้ว ให้คุณใส่น้ำมะนาวลงไป ¼ ถ้วยตวง และใส่เบกกิ้งโซดาลงไปอีก ¼ ถ้วยตวง แค่นี้ก็จะเหมือนกับคุณใส่น้ำยาฟอกขาวลงไปแล้ว หรือจะใส่น้ำส้มสายชูลงไปผสมกับน้ำยาปรับผ้านุ่มสัก 1 ½ ถ้วยตวงก็ได้ครับ ไม่ว่าจะใช้วิธีไหนก็เห็นผลลัพธ์ความขาวเท่าๆกันเลยครับผม

2.คืนความขาวสว่างให้เสื้อหมอง

สำหรับผ้าที่เคยขาวสว่าง แต่ตอนนี้กลายเป็นสีขาวหม่นๆ หมองๆ ให้คุณจัดการต้มน้ำครึ่งหม้อใหญ่ๆ ใส่น้ำส้มสายชูกลั่น ½ ถ้วยตวงลงไปด้วย รอจนน้ำเดือดก็ปิดไฟ แล้วตั้งพักไว้อย่างนั้นให้คลายความร้อนลงสักหน่อย จากนั้นก็นำผ้าขาวที่หม่นหมองลงมาแช่ทิ้งไว้ข้ามคืน พอวันรุ่งขึ้นก็ค่อยนำไปซักตามปกติ วิธีนี้จะช่วยคืนความขาวสว่างให้เสื้อผ้าสีขาวได้แล้วครับ

3.แช่ผ้าขาวกับผงซักฟอก

เปิดเครื่องซักผ้าตามปกติ ใส่ผงซักฟอกลงไป ½ ถ้วยตวง ปล่อยให้เครื่องปั่นสักพักจนผงซักฟอกละลายไปกับน้ำจนหมด หยุดการทำงานของเครื่อง แล้วนำผ้าขาวมาแช่ทิ้งไว้ 30 นาที จากนั้นก็เดินเครื่องซักผ้าตามปกติได้เลยครับ

4.ซักผ้าขาวกับนมเปรี้ยว

นมเปรี้ยวก็เปรียบกับสารฟอกขาวดีๆนี่เองครับ ฉะนั้นถ้าอยากซักผ้าขาวให้ขาวสว่างมากขึ้น ก็ลองซักผ้าขาวด้วยนมเปรี้ยวดูครับ เสร็จแล้วก็ล้างน้ำให้สะอาดเอี่ยมอ่อง และนำไปตากในที่โล่ง แดดจัดๆอีกที แสงแดดก็เปรียบเสมือนสารฟอกขาวอีกชนิดหนึ่งเหมือนกัน แถมยังช่วยให้ผ้ามีกลิ่นหอมสดชื่นและดูสะอาดขึ้นอีกมากเลยทีเดียวครับ

5.ครีมออฟทาร์ทาร์แก้ปัญหาผ้าหมอง

ร่องรอยสีเหลืองซีดๆที่กระจายตามตัวเสื้อผ้าสีขาว เป็นปัญหาที่แก้ได้ง่ายๆ ด้วยการผสมครีมออฟทาร์ทาร์ 2 ช้อนชา กับน้ำเล็กน้อยพอให้เป็นเนื้อครีม จากนั้นก็นำไปป้ายตามคราบเหลืองๆบนเสื้อผ้า แล้วก็นำผ้าไปแช่ประมาณ 1-2 ชั่วโมง ก่อนนำผ้าไปซักตามปกติครับ

6.น้ำมะนาวไล่ความหมอง

ถ้าผ้าขาวหมองมากๆ ให้ผสมน้ำร้อน 1 แกลลอน กับน้ำมะนาวแท้ๆ ½ ถ้วงตวง จะใส่เปลือกมะนาวลงไปด้วยก็ได้นะครับ แล้วก็นำผ้าขาวมาแช่ทิ้งไว้ข้ามคืน รุ่งขึ้นก็นำผ้าไปซักตามปกติ วิธีนี้ใช้ได้ผลกับถุงเท้าขาวที่กลายเป็นสีดำเพราะความสกปรกด้วยนะ

7.เปลี่ยนผ้าหมองให้ขาวด้วยไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์

ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ 3% ประมาณ ½ ถ้วยตวง เมื่อนำมาผสมกับน้ำเย็นจัดประมาณ ¼ ถ้วยตวง ก็จะกลายเป็นน้ำยาฟอกผ้าขาวที่ทรงประสิทธิภาพ สามารถแช่ผ้าขาวทิ้งไว้ข้ามคืนได้เลย หรือจะใส่ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ ¾ ถ้วยตวงผสมกับผงซักฟอก ละลายน้ำก่อนจะใส่ผ้าลงไปซักก็ได้ครับ นอกจากนี้ยังสามารถใส่ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ ½ ถ้วยตวงลงไปในน้ำสุดท้าย ร่วมกับน้ำยาปรับผ้านุ่มก็ได้เหมือนกัน จะใช้วิธีไหนผ้าก็กลับมาขาวสว่างเจิดจ้าพอๆ กันเลยล่ะครับ

8.ผงบอแร็กซ์ก็ช่วยได้

ถ้าคุณมีผงบอแร็กซ์ติดบ้านอยู่บ้าง จะนำมาใส่ลงไปพร้อมๆ กับผงซักฟอกก็ได้ โดยใส่ลงไปแค่ ½ ถ้วยตวงก็พอ จากนั้นก็ปล่อยให้เครื่องซักผ้าทำงานไปตามปกติ พอถึงน้ำสุดท้ายค่อยเติมไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ 3% ลงไป ¾ ถ้วยตวง เพียงแค่นี้ผ้าขาวที่เคยเคยหม่อนหมอง ก็จะกลับมาขาวเจิดได้อีกครั้งแล้วครับ

เคล็ดลับของเหล่าทำให้ผ้าสีของคุณคงสีสันผ้าสีให้สวยสดใส และผ้าขาวจะคงความขาวไปอีกนาน

แต่! ช่วงเวลาหน้าฝนแบบนี้มักจะมาพร้อมกับปัญหาในเรื่องของการซักผ้า ยิ่งฝนตกบ่อยเท่าไหร่เราย่อมมีเวลาที่จะตากผ้าได้น้อยลงกว่าเดิม และยังต้องมานั่งคัดแยกการซักผ้าระหว่างผ้าสีกับผ้าขาว เราไม่สามารถเดาดินฟ้าอากาศได้เลย ในขณะที่แดดยังจัดเราเลือกที่จะซักผ้าขาวก่อนหนึ่งรอบในตอนเช้า ยังเหลือผ้าสีที่ต้องซักอีกหนึ่งกอง ฟ้าก็ดันมืดครึ่มและฝนก็ตกลงมาอีก

 

จะดีแค่ไหนถ้าคุณจะสามารถซักผ้าขาวกับผ้าสีได้ในเวลาเดียวกัน หรือแม้แต่แยกซักผ้า 2 ชนิดได้ได้ในเวลาเดียวกันเครื่องซักผ้า LG TWINWash™ ให้คุณแยกซักผ้าได้พร้อมกันสองโหลดในเวลาเดียวกัน หมดปัญหาในการแยกซักผ้าขาว ผ้าสี หรือผ้าที่ต้องการดูแลพิเศษไปเลย ด้วยเครื่องซักผ้าฝาหน้าขนาดใหญ่ด้านบน รวมกับเครื่องซักผ้าฝาหน้าขนาดเล็กด้านล่าง ช่วยลดระยะเวลาในการซักผ้าของคุณไปได้อีกเยอะ