ทริกรับมือมลพิษ PM 2.5 ที่มาพร้อมอากาศหนาว

คนไทยนั้นอยู่กับ มลพิษและฝุ่นขนาดเล็กอย่าง PM 2.5 มานานแล้ว ไม่ว่าจะตอนไหนในอากาศก็มี PM 2.5 อยู่ตลอด แต่ในฤดูหนาวกกลับมองเห็นฝุ่นเหล่านี้ในอากาศชัดเจนขึ้น เมื่อหลีกเลี่ยงไม่ได้ เราจำเป็นต้องเตรียมตัวให้พร้อมเพื่อรับมือกับ PM 2.5 อย่างการสวมหน้ากากฟอกอากาศ LG Puricare GEN2  ที่ช่วยกรองอากาศได้มากกว่า  

เคยสงสัยมั้ยว่าทำไมฤดูหนาวถึงสังเกตเห็น PM 2.5 มากกว่าฤดูอื่น?

คำตอบของข้อสงสัยนี้เป็นเรื่องของ ความกดอากาศ กล่าวคือ ปกติแล้วอากาศเหนือพื้นดินจะมีอุณหภูมิสูงกว่าอากาศที่อยู่สูงขึ้นไป และหลักการเคลื่อนที่ของอากาศจะเคลื่อนที่จากบริเวณอากาศร้อนไปสู่อากาศเย็น  เมื่อเข้าสู่ฤดูหนาวพื้นดินคายความร้อนอย่างรวดเร็วและเย็นลง อากาศร้อนจึงลอยขึ้นไปอยู่คั่นกลาง ทำให้ไม่มีช่องว่างให้อากาศไหลผ่าน ฝุ่น มลพิษที่สะสมอยู่จึงตกกลับลงสู่พื้นดินอีก จึงทำให้เราเห็น PM2.5 ในอากาศช่วงฤดูหนาวได้มากกว่าในฤดูอื่น

วิธีดูแลตัวเองเพื่อรับมือ มลพิษและPM 2.5 ในฤดูหนาว

  • ดูแลสุขภาพให้แข็งแรง พักผ้อนให้เพียงพอ
  • ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ โดยเน้นผัก ผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น ตำลึง ผักบุ้ง ฟักทอง บรอกโคลี กะหล่ำปลี กะหล่ำดอก แครอท เป็นต้น รวมถึงดื่มน้ำสะอาดให้มากๆ 
  • ทำความสะอาดบ้าน โดยเน้นการทำความสะอาดด้วยการใช้ผ้าชุบน้ำ
  • หมั่นตรวจเช็กบ้านปิดช่องหรือรู ตามขอบประตูหน้าต่าง เพื่อป้องกันฝุ่น PM2.5 เข้าสู่ตัวบ้าน
  • หลีกเลี่ยงการออกไปทำกิจกรรมกลางแจ้ง
  • สำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัว ควรสำรองยาและอุปกรณ์ที่จำเป็นให้พร้อม และปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์
  • ล้างจมูกเป็นประจำ เพราะฝุ่น PM2.5  มีขนาดเล็กมาก การล้างจมูกช่วยกำจัดสิ่งสกปรกที่เกาะอยู่ในโพรงจมูกให้หลุดออกไปด้วย

เลือกหน้ากากฟอกอากาศ LG Puricare GEN2  ที่ป้องกันมากกว่า PM 2.5

อีกตัวช่วยที่สำคัญมากๆ ในการรับมือฝุ่น PM 2.5 ก็คือหน้ากากอนามัย หรือหน้ากาก N95 ที่กรองฝุ่น PM 2.5 ได้ แต่หากคุณลงทุนเปลี่ยนเป็นหน้ากากฟอกอากาศคุณภาพดี อย่าง หน้ากากฟอกอากาศ LG Puricare GEN2  ที่ใช้แผ่นกรองอากาศ HEPA ฟิลเตอร์ H13 class สามารถกรองฝุ่นละอองมลพิษได้มากถึง 99.95% ให้คุณมั่นใจได้มากกว่า 

พร้อมฟีเจอร์ที่ออกแบบเพื่อให้คุณสวมใส่ หน้ากากฟอกอากาศ LG Puricare GEN2 ได้ตลอดวันโดยไม่ต้องกังวลเรื่องหายใจไม่สะดวก เพราะมี Dual Fans พัดลมแบบคู่จะเป่าอากาศตามอัตราความเร็วของการหายใจ มาพร้อมเทคโนโลยี VoiceON™ ช่วยให้เสียงพูดดังฟังชัด ไม่เป็นอุปสรรคในการใช้ชีวิต

นอกจากนี้ยังมีแอปพลิเคชั่น LG Wearable ที่สามารถควบคุมสั่งการหน้ากาก ติดตามสถานะฟิลเตอร์และการหายใจของคุณได้สะดวกมากยิ่งขึ้น โดยสามารถดาวน์โหลดได้จากทั้ง App Store และ Play Store

แค่เพียงเท่านี้ไม่จะต้องอยู่กับมลพิษในอากาศและ PM 2.5 ไปอีกนานแค่ไหนคุณก็รับมือและเอาชนะได้อย่างแน่นอน