มาดูเหตุผล 5 ข้อว่าทำไมเราควรดู TV กับเด็ก

พ่อแม่หลายคนอาจมีคำถามว่าควรปล่อยให้ลูกดู TV หรือไม่? เพราะเราจะชอบได้ยินหลายคนบอกว่า “อย่าให้เด็กดู TV เยอะนะ เดียวจะทำให้เด็กสมาธิสั้น” พอได้ยินมาแบบนี้ก็ทำเอาหัวอกคนเป็นพ่อแม่รู้สึกไม่ดีกันทั้งนั้น เด็กก็ต้องเติบโตไปข้างหน้าเหมือนที่เราเคยเป็นเด็กมาก่อน พ่อแม่เป็นเหมือนผู้ปกป้องที่จะคอยให้คำแนะนำและอธิบายสิ่งต่างๆ เพื่อไม่ให้เกิดความเข้าใจผิดขึ้น เรามาดู 5 เหตุผลว่าทำไมเราควรดู TV กับเด็ก

TV ช่วยให้เด็กได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆเพิ่มมากขึ้น
  • TV ช่วยให้เด็กได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆเพิ่มมากขึ้น

ทุกวันนี้มีรายการ TV โชว์มากมายเช่น รายการเด็ก รายการเกี่ยวกับการศึกษา รายการเกี่ยวกับสารคดีสัตว์ หรือรายการทำอาหาร พ่อแม่หลายคนไม่เคยรู้เลยว่าลูกของตนเองสนใจหัวข้อไหนเป็นพิเศษ การนั่งดู TV หรือการเล่นเกม Joker123 กับลูกๆของคุณอาจทำให้คุณรู้สึกดีใจด้วยซ้ำไปที่จะได้รู้ว่าลูกของคุณสนใจเรื่องไหนเป็นพิเศษ

TV ช่วยเปิดโลกให้เขาได้เห็นสิ่งใหม่เช่นสถานที่ สัตว์ หรือสิ่งของ ที่พวกเขาไม่สามารถเห็นได้บ่อยๆ
  • TV ช่วยเปิดโลกให้เขาได้เห็นสิ่งใหม่เช่นสถานที่ สัตว์ หรือสิ่งของ ที่พวกเขาไม่สามารถเห็นได้บ่อยๆ

เด็กส่วนมากรวมถึงผู้ใหญ่ด้วยไม่สามารถที่จะไปดูยีราฟ ฮิปโป ม้าลาย สิงโต ในสวนสัตว์ได้จริงๆ แต่โชคดีที่พวกเขาสามารถดูผ่าน TV ได้เห็นภาพอันน่าทึ่งธรรมชาติของสัตว์สังคม ได้เรียนรู้พฤติกรรมของสัตว์ เด็กก็เหมือนผู้ใหญ่ที่สามารถเรียนรู้เรื่องพวกนี้ผ่านสื่อมีเดียต่างๆ

ภาพยนตร์สามารถเป็นตัวกระตุ้นให้เด็กอ่านหนังสือ
  • ภาพยนตร์สามารถเป็นตัวกระตุ้นให้เด็กอ่านหนังสือ

หนังที่พวกเขาชื่นชอบอาจจะมีฉบับหนังสือไว้ให้อ่านด้วย พ่อแม่อาจจะชักชวนให้เด็กๆอ่านในฉบับหนังสือก่อนและให้สัญญาว่าถ้าอ่านเสร็จแล้วจะพาไปดูในโรงภาพยนต์หรือซื้อดีวีดีมาให้ เด็กๆอาจจะชอบหนังเรื่องนั้นมากๆ จึงตัดสินใจอ่านหนังสือเล่มนั้น การอ่านและการดูไปด้วยจะสามารถพัฒนากระบวนการคิดของเด็กได้เป็นอย่างดี

พ่อแม่สามารถสอนให้เด็กเลือกที่จะเชื่อในสื่อโฆษณา
  • พ่อแม่สามารถสอนให้เด็กเลือกที่จะเชื่อในสื่อโฆษณา

ในโลกปัจจุบันมองซ้ายมองขวาเราก็จะเห็นโฆษณาเต็มไปหมด และนี่ก็เป็นโอกาสที่จะสอนเด็กๆให้รู้จักคิดวิเคราะห์สิ่งต่างๆ เราสามารถอธิบายวัตถุประสงค์ของการโฆษณาให้พวกเขาฟัง หรือให้พวกเขาวิเคราะห์วิธีการโฆษณา และคอยเตือนพวกเขาว่าสิ่งไหนอาจจะเป็นโฆษณาชวนเชื่อ

เด็กสามารถสร้างกระบวนการวิเคราะห์ที่ดีได้โดยการถาม-ตอบ ในหว่างการรับชม
  • เด็กสามารถสร้างกระบวนการวิเคราะห์ที่ดีได้โดยการถาม-ตอบ ในหว่างการรับชม

หากเรามีส่วนร่วมในการรับชม TV การถามคำถามพวกเขา มันจะช่วยให้พวกเขาเรียนรู้ได้ไวมากยิ่งขึ้น ทำให้พวกเขาคิดตามในสิ่งที่เราถาม ทำให้รู้จักวิธีการตัดสินใจและแก้ปัญหา หรือทำนายว่าจะเป็นอย่างไรต่อไปในอนาคต มันจะทำให้การรับชมเป็นการรับชมที่มีคุณภาพที่สามารถพัฒนาระบบการคิดวิเคราะห์ของเด็กได้ดีกว่าไปสอนให้พวกเขาท่องจำอย่างเดียว

สื่อ TV สามารถส่งผลดีต่อเด็กๆได้ในหลายเรื่อง แต่ทั้งนี้มันก็ขึ้นอยู่กับผู้ปกครองว่าให้การแนะนำให้ความรู้ในการรับชมมากแค่ไหนต่อพวกเขา