9 พฤติกรรมซักผ้าผิด ๆ ที่เรามักทำโดยตั้งใจ!!?

ทุกวันนี้แม่บ้านยุคใหม่ล้วนมีตัวช่วยผ่อนแรงในการทำงานบ้าน โดยเฉพาะงานหนักอย่างการซักผ้าที่มีตัวช่วยทุ่นแรงอย่าง ‘เครื่องซักผ้า’ แต่ด้วยความเคยชินอาจทำให้เราเข้าใจผิดในเรื่องเล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับการซักผ้า จนอาจกลายเป็นการทำร้ายเสื้อผ้าและเครื่องซักผ้าโดยตั้งใจได้ จะมีอะไรกันบ้าง ไปดูกันเลยดีกว่า!!

  1. แยกสีผ้า แต่ไม่ได้แยกชนิดผ้า นอกจากการแยกสีผ้าก่อนซักแล้ว เราควรหันมาสังเกตเนื้อผ้าซักนิดว่าผ้าที่ซักร่วมกันนั้นเป็นผ้าชนิดเดียวกันหรือไม่ เช่น ผ้าฟรีซ หรือผ้าชนิดที่ใช้ทำเสื้อกันหนาวนั้นควรซักแยกจากผ้าชนิดอื่น และไม่ควรซักผ้าเช็ดตัวพร้อมกับผ้าใยสังเคราะห์อีกด้วย
   แยกผ้าก่อนซัก
  2. ขยี้หนักๆ แรงๆ ผ้าจะยิ่งสะอาด หลายคนคิดว่าการขจัดคราบเฉพาะจุดโดยการขยี้แรงๆ เร็วๆ จะทำให้ผ้ายิ่งสะอาด ขอบอกว่าผิดมหันต์ครับ ขั้นตอนที่ถูกต้องคือเราควรจะป้ายน้ำยาซักผ้าบนคราบแล้วทิ้งไว้ให้ซึมสักพัก จากนั้นขยี้ผ้าอย่างเบามือในลักษณะวนบนคราบ
  3. ใช้ผงซักฟอกมากเกินไป แทนที่จะช่วยทำให้ผ้าสะอาดมากขึ้น กลับกลายเป็นยิ่งทำให้ผ้าสกปรกมากกว่าเดิม เพราะด้วยปริมาณของฟองและผงซักฟอกที่ค้างอยู่จะจับตัวเป็นก้อนบนผ้าชื้น จนกลายเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคได้
 1. ลืมรูดซิป ควรรูดซิปเสื้อหรือกางเกงปิดทุกครั้งก่อนซักผ้า เพราะฟันซิปและหัวซิปอาจะไปขูด ทำร้ายถังซัก และเสื้อผ้าตัวอื่นได้
  ปลดกระดุมเสื้อก่อนซักขอขอบคุณรูปภาพจาก brightside.me
 2. ไม่ได้ปลดกระดุม การปลดกระดุมก่อนซักนอกจากจะช่วยให้ซักสะอาดทั่วถึงแล้ว ยังเป็นการป้องกันการฉุดรั้ง ฉีกขาดของเสื้อผ้าขณะปั่นอีกด้วย
 3. ซักชุดว่ายน้ำในเครื่องซักผ้า ชุดว่ายน้ำ เสื้อออกกำลังกาย หรือเสื้อผ้าที่มีความยืดหยุ่นสูงไม่เหมาะกับการซักเครื่อง แนะนำให้ซักมือแทนครับ
 4. ปล่อยให้เครื่องซักผ้าได้พักบ้าง หลายคนคิดว่าการซักผ้าหลายๆ ถังต่อเนื่องกันไม่หยุดเป็นสาเหตุให้เครื่องซักผ้าเสื่อมเร็ว ขอคอนเฟิร์มเลยครับว่าเป็นความเข้าใจที่ผิด ผมขอแนะนำให้ซักติดต่อกันเลยจะดีกว่าครับ จะเป็นการประหยัดไฟเสียด้วยซ้ำ เพราะระบบภายในยังคงประสิทธิภาพพร้อมทำงานอย่างต่อเนื่อง และน้ำที่ใช้ซักยังคงอุณหภูมิร้อนอยู่จากการซักครั้งก่อนหน้า
 5. ใช้น้ำยาปรับผ้านุ่มกับผ้าขนหนู การใช้น้ำยาปรับผ้านุ่มกับผ้าขนหนูจะทำให้เกิดปฏิกิริยาเคมีทำให้ลดประสิทธิภาพการซึมซับน้ำได้ ดังนั้นเลี่ยงให้ห่างไว้จะดีกว่า
  ใช้น้ำยาปรับผ้านุ่มบนผ้าเช็ดตัว
 6. ไม่ทำความสะอาดถังซัก สิ่งสำคัญประการหนึ่งในการซักผ้าให้สะอาดคือการดูแลรักษาความสะอาดถังซัก ไม่ควรหลงลืมการเช็คความเรียบร้อยของถังซักหลังจากการซักทุกครั้ง และควรทำความสะอาดถังซักเป็นประจำสม่ำเสมอ

หวังว่าข้อมูลนี้คงจะถูกใจคุณแม่บ้านไม่มากก็น้อยนะครับ ครั้งต่อไป ผมจะนำสาระประโยชน์เรื่องอะไรมาแนะนำกัน อย่าลืมติดตามนะครับ