เทคโนโลยี Inverter Direct Drive ในเครื่องซักผ้า LG คืออะไร?

หลายคนคงสงสัยว่าทำไมเทคโนโลยี Inverter ถึงมีชื่อเรียกหลากหลายจัง ไม่ว่าจะเป็น Dual Inverter ที่อยู่ในแอร์ LG หรือ Inverter Linear Compressor ที่อยู่ในตู้เย็น LG และอีกหลาย ๆ ชื่อ Inverter ที่อยู่ตามเครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ ซึ่งในส่วนของ Inverter Direct Drive นั้น จะอยู่ในส่วนของเครื่องซักผ้า LG โดยมีหน้าที่ทำอะไรบ้าง เราไปดูกันครับ

Inverter Direct Drive

Inverter Direct-Drive Motor

ก่อนอื่น ผมต้องอธิบายเบื้องต้นเกี่ยวกับมอเตอร์ของเครื่องซักผ้าในรุ่นเก่า ๆ ก่อนนะครับ เครื่องซักผ้ารุ่นเก่าที่เคยมีมา มอเตอร์จะเป็นประเภทสายพานในการทำให้เครื่องทำงาน ซึ่งหากใช้มาเป็นระยะเวลานาน ตัวเครื่องจะเกิดเสียงดังขึ้น เนื่องจากสายอาจจะหย่อนยานลงได้ (ก็เหมือนหนังยางครับ ถ้าหากโดนยืดบ่อย ๆ ก็จะหย่อนได้) แต่มอเตอร์ปัจจุบันนี้ของเครื่องซักผ้า ได้เปลี่ยนมาเป็นมอเตอร์แบบ Inverter Direct Drive บ้างแล้ว ซึ่งจะเป็นมอเตอร์แบบต่อตรงกับตัวเครื่องซักผ้าเลย โดยจะไม่มีสายพานอีกต่อไป เครื่องจึงทำงานได้นิ่ง เงียบมาก และทนทานมากยิ่งขึ้น รวมถึงมีการประกันมอเตอร์นานถึง 10 ปีอีกด้วยครับ

6motion DD

โดยเทคโนโลยีที่มาพร้อมกับ Inverter Direct Drive นั้นก็คือ 6 Motion Direct Drive ที่ช่วยให้การซักผ้าสะอาดมากขึ้น โดยมีการซักถึง 6 รูปแบบ ช่วยให้ผ้าสะอาดอีกทั้งยังถนอมผ้าอีกด้วยครับ รวมถึงเทคโนโลยีอื่น ๆ ที่มีมากขึ้นในเครื่องซักผ้าเพราะได้สมองกลอัจฉริยะอย่าง Inverter มาช่วยทำการควบคุมเครื่องใช้ไฟฟ้าให้ดียิ่งขึ้นครับ

(เปรียบเทียบเครื่องซักธรรมดากับเครื่องซักผ้าที่มีเทคโนโลยี Inverter Direct Drive)

รูปเปรียบเทียบระหว่างมอเตอ์แบบเก่ากับ Inverter Direct Drive

หากใครยังไม่เข้าใจเกี่ยวกับเทคโนโลยี Inverter ว่ามันคืออะไรกันแน่ สามารถเข้ามาดูได้ที่ลิงค์นี้เลยนะ
ครับ: https://www.lgblogger.com/inverter-technology/

เทคโนโลยี Inverter Direct Drive เป็นส่วนช่วยให้เครื่องซักผ้าฉลาดมากยิ่งขึ้น ซึ่งตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของหลาย ๆ คนอย่างแน่นอน เพราะช่วยให้อำนวยความสะดวกสบายในการใช้งาน รวมถึงดีไซน์ที่ล้ำ และมีความทนทานมากยิ่งขึ้นครับ และ LG ได้ทำให้เครื่องใช้ไฟฟ้าทุกตัวใน LG นั้นเป็นระบบ Inverter หมดแล้วครับ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องแบบธรรมดา หรือเครื่องซักผ้าฝาบนรุ่นเก่า ก็ได้เปลี่ยนเรียบร้อยแล้ว เพื่อให้การซักผ้าสะอาดและเพิ่มความทนทานของมอเตอร์มากยิ่งขึ้นนั่นเองครับ (Inverter ไม่ใช่ Inverter Direct Drive นะครับ)

ดูเครื่องซักผ้า LG ระบบ Inverter ได้ที่: https://www.lg.com/th/washing-machine

เขียนโดย

LGblogger