เทคโนโลยี Inverter คืออะไร? ทำไมเครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ ถึงต้องมี

สวัสดีครับทุกคน วันนี้ผมจะมาอธิบายเกี่ยวกับ Inverter แบบค่อนข้างละเอียดให้ทุกคนที่สงสัยได้เข้าใจกันครับ อย่างแรกต้องบอกก่อนเลยว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าไฟฟ้าภายในบ้านต่าง ๆ ของ LG ปัจจุบันใช้เทคโนโลยี Inverter แล้ว ไม่ว่าจะเป็น แอร์ ตู้เย็น เครื่องซักผ้า เครื่องดูดฝุ่น และไมโครเวฟ ที่มีส่วนช่วยในการทำงานต่าง ๆ ของเครื่องใช้ไฟฟ้าให้ดียิ่งขึ้น แต่หลายคนยังสงสัย Inverter ช่วยทำให้ดีขึ้นได้ยังบ้าง งั้นเราลองไปดูกันครับ

Inverter

เทคโนโลยี Inverter

ต้องให้ทุกคนเข้าใจถึง Inverter กันก่อน อย่างแรกคือ Inverter เปรียบเสมือนสมองของเครื่องใช้ไฟฟ้า ที่มีส่วนช่วยในการทำให้เครื่องใช้ไฟฟ้าฉลาดมากยิ่งขึ้น ถ้าให้เปรียบเทียบง่าย ๆ ก็คือ Inverter เหมือนเป็น CPU คอมพิวเตอร์เลยแหละครับ เพราะ Inverter สามารถสั่งการเครื่องใช้ไฟฟ้าให้ทำงานไปในทิศทางที่ถูกต้องยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็น ช่วยให้ประหยัดไฟ ระบบการทำงานที่หลากหลายยิ่งขึ้น หรือฟีเจอร์พิเศษต่าง ๆ ที่มีอยู่ในเครื่องใช้ไฟฟ้านั้น ๆ ยกตัวอย่างเช่น

แอร์ เครื่องปรับอากาศ

แอร์ Inverter

แอร์ Inverter นั้น ช่วยในการประหยัดพลังงาน และทำความเย็นเร็วมากยิ่งขึ้นกว่าแอร์ทั่วไปมาก ๆ โดยมีส่วนในการสั่งงานให้คอมเพรสเซอร์วิ่งในรอบสูงที่สุดในทันที แล้วพอถึงจุดที่ได้ความเย็นตามที่เราต้องการนั้น ก็จะไม่ตัดตัวระบบ แต่จะเปลี่ยนเป็นปรับความเร็วรอบของมอเตอร์ลง หรือปรับอุณหภูมิให้ไปในจุดที่ต่ำสุด แทนที่จะเริ่มรีสตาร์ทเครื่องใหม่ เพื่อที่จะให้เครื่องทำงานอยู่ตลอดเวลาแต่ยังคงรักษาอุณหภูมิห้องไว้ โดย Inverter จะเป็นตัวสั่งการเองทั้งหมดครับ (เหมือนรถยนต์เลยครับ สตาร์ทรถใหม่ ก็จะทำให้สิ้นเปลืองน้ำมันกว่า)

เครื่องซักผ้า

เครื่องใช้ไฟฟ้าอื่น ๆ อย่าง ตู้เย็น เครื่องซักผ้า เครื่องดูดฝุ่น และไมโครเวฟ ก็มีระบบ Inverter ที่แตกต่างออกกันไปจากแอร์ แต่หลัก ๆ แล้วก็ทำมาเพื่อประหยัดพลังงานทั้งสิ้น แต่มีเทคโนโลยีสมองกล Inverter เป็นตัวสั่งการเช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น เครื่องซักผ้าที่ไม่มี Inverter จะมีระบบการซักแค่แบบเดียว ก็คือการหมุนไปในทิศทางเดียว แต่หากใส่ เทคโลโลยี Inverter เข้าไปแล้ว ก็จะช่วยให้เครื่องซักผ้านั้นฉลาดมากขึ้น จากหมุนทิศทางเดียวโดยปกติ ก็สามารถเปลี่ยนระบบไปเป็นหมุนแบบ 3 หรือ 6 ทิศทางได้เลย และมอเตอร์ก็เปลี่ยนรูปแบบออกไป เพราะ Inverter นั้น สามารถสั่งการมอเตอร์รูปแบบใหม่ ๆ ได้ จึงช่วยทำให้ประหยัดไฟ รวมถึงลดเสียงรบกวนอีกเช่นกัน และเสื้อผ้าก็จะสะอาดมากยิ่งขึ้นครับ อีกทั้งมีฟีเจอร์อื่น ๆ อีกมากมายที่ Inverter มีส่วนช่วยในการสั่งการครับ

ตู้เย็น Inverter

โดยรวมแล้ว Inverter ก็คือสมองกลอัจฉริยะนั่นแหละครับ ที่ช่วยให้การทำงานของเครื่องใช้ไฟฟ้าดีและฉลาดยิ่งขึ้้น จากเดิมเครื่องใช้ไฟฟ้าจะทำตามที่ตั้งไว้แต่แรก แต่ตอนนี้เหมือนมีสมองในการสั่งการ เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพที่ดีที่สุดนั่นเองครับ

บทความครั้งหน้า ผมจะมาอธิบายแบบละเอียดเกี่ยวกับเครื่องใช้ไฟฟ้าแต่ละอย่างครับ เพราะ Inverter นั้นจะแยกออกไปเป็น 2 ประเภทอีกที นั่นก็คือ Smart Inverter กับ Dual Inverter สำหรับแอร์ และ Smart Inverter กับ Inverter Direct Drive สำหรับเครื่องซักผ้าของ LG และ Inverter อื่น ๆ เรียกตามประเภทเครื่องใช้ไฟฟ้าครับ ยังไงก็รอติดตามกันได้นะครับ เพื่อให้ทุกคนเข้าใจถึงเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดกันมากยิ่งขึ้นครับ