ประโยชน์ของการเล่นเกม ได้อะไรมากกว่าที่คนอื่นรู้

เมื่อพูดถึง “เด็กติดเกม” หรือคนเล่นเกม อาจมีใครหลายคนที่มองเป็นเรื่องไม่สร้างสรรค์ ไม่ก่อประโยชน์ใดๆ ใครหลายคนอาจมองว่าการเล่นเกมที่ต้องนั่งเฝ้าหน้าจอตลอดทั้งวันช่างเป็นความเปล่าประโยชน์เหลือเกิน แต่ที่จริงแล้วการเล่นเกม มีประโยชน์โดยเฉพาะกับคนหนุ่มสาว เพราะการเล่นเกมนั้นต้องใช้ทักษะที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แตกต่างจากการนั่งดูทีวีเฉยๆ ซึ่งประโยชน์ของการเล่นเกมนั้นไม่ใช่คำกล่าวอ้างลอยๆ แต่มีผลวิจัยสนับสนุนด้วย 

มหาวิทยาลัย Queensland University of Technology (QUT) ประเทศออสเตรเลียได้เผยผลวิจัยถึงประโยชน์ของการเล่นเกมในเด็กที่บอกว่ามีประโยชน์กว่าการดูทีวี โดยงานทดลองได้ลองให้เด็กอายุ 2-5 ขวบ กลุ่มหนึ่งดูทีวีราวๆ 2 -3 ชั่วโมง ส่วนอีกกลุ่มหนึ่งเล่นเกมในเวลาไม่ถึง 1 ชั่วโมง พบว่าเด็กที่ดูทีวีมีประสบการณ์แบบเรียบเฉย ไม่ค่อยตอบสนอง ขณะที่เด็กที่เล่นเกมกลับเพิ่มความมั่นใจ ความภูมิใจในตัวเอง เสริมทักษะการคิดและการตัดสินใจ เช่น ทักษะการแก้ปัญหา รวมไปถึงทักษะด้านร่างกายอื่นๆ ด้วย

ประโยชน์ของการเล่นเกม ได้อะไรมากกว่าที่คนอื่นรู้

จะเห็นว่าการเล่นเกมในระยะเวลาที่เหมาะสมนั้นมีผลดีมากกว่าผลเสีย แล้วประโยชน์ของการเล่นเกมในผู้ใหญ่อย่างเราๆ มีอะไรบ้าง มาดูไปพร้อมกันเลย

  1. พัฒนาทักษะควบคุมอารมณ์

การเล่นเกมนั้นช่วยส่งเสริมทักษะการควบคุมอารมณ์ เมื่อต้องการเผชิญหน้ากับปัญหาหรือเหตุการณ์ไม่คาดฝันคนที่เล่นเกมเป็นประจำจะมีทักษะการควบคุมอารมณ์ของตัวเอง รู้จักการยืดหยุ่นในการแก้ปัญหาได้ดีกว่า

  1. พัฒนาทักษะการเข้าสังคม

แม้ว่าการเล่นเกมจะเหมือนเป็นการแยกตัวจากสังคม นั่งเล่นอยู่คนดียวแต่การเล่นเกมคือการเข้าสังคมที่ดีอย่างที่หลายคนคาดไม่ถึง เพราะการเล่นเกมออนไลน์นั้นคุณต้องมีปฏิสัมพันธ์กับคนอื่นที่อยู่ในเกม ซึ่งกลายเป็นสังคมที่ทำให้คนรู้จักกัน ได้เพื่อนใหม่จากการเล่นเกม ซึ่งช่วยพัฒนาทักษะการทำงานเป็นทีม  การเรียนรู้และเข้าใจลักษณะนิสัยของคนอื่น 

  1. พัฒนาทักษะการคิดวิเคราะห์ แก้ปัญหา

การเล่นเกมนั้นจะต้องเจอด่านที่ยากขึ้นไปเรื่อยๆ เมื่อเล่นเกมไปนานเข้าก็จะเกิดทักษะการคิด วิเคราะห์ แก้ปัญหา ทั้งยังพัฒนาทักษะการตัดสินใจอย่างรวดเร็ว

  1. พัฒนาสมาธิและความจำ 

การเล่นเกมนั้นช่วยให้สมองทำงานอย่างรวดเร็วและพัฒนาทักษะด้านความจำ และในบางเกมนั้นยังส่งเสริมการวางแผน การแก้ปัญหา ซึ่งจะเสริมสร้างความแข็งแกร่งทางใจและสร้างสมาธิให้ดีขึ้นอีกด้วย

  1. ช่วยให้ผ่อนคลายจากความเครียด

อย่างที่รู้กันว่าเกมคือสิ่งสร้างความบันเทิงอย่างหนึ่ง ดังนั้นการเล่นเกมนอกจากจะส่งเสริมทักษะด้านต่างๆ ได้แล้วยังเป็นตัวเลือกด้านความบันเทิงช่วยลดความวิตกกังวล ความหดหู่ บรรเทาความเครียดให้ผู้เล่นได้อีกด้วย

  1. ได้ผลตอบแทน

ปัจจุบันนี้การเล่นเกมไม่ใช่เพียงแค่สร้างความบันเทิงและทักษะต่างๆ เท่านั้นแต่ยังมีเกมบางประเภทที่เมื่อเล่นไปถึงด่านที่กำหนดแล้วจะได้ผลตอบแทนเป็นรางวัล ไอเท็มต่างๆ หรือกระทั่งเปลี่ยนคะแนนเป็นสกุลเงินดิจิตัลก็ได้ 

การเล่นเกมในระยะเวลาที่เหมาะสมนั้นมีประโยชน์มากมาย อย่างที่คนอื่นอาจไม่เคยรู้ และการเล่นเกมจะสนุกมากขึ้นหากใช้จอมอนิเตอร์ที่ออกแบบเพื่อตอบสนองการเล่นเกมโดยเฉพาะอย่าง LG Ultragear 24GN600 จอเล็กสเป็กเทพ  จอแสดงผลด้วย HDR10 พร้อม sRGB 99% (Typ.)  ให้ภาพและสีสันสมจริงพร้อมคอนทราสต์คมทุกเฉดสี มี AMD FreeSync™ Premium ให้ทุกการเคลื่อนไหวไหลลื่นไม่สะดุด ไม่กระตุกให้เสียอารมณ์ แค่เพียงเท่านี้ก็เล่นเกมพร้อมเสริมสร้างทักษะต่างๆ ได้อย่างเต็มกำลัง 

ขอบคุณข้อมูลบางส่วนจาก 

https://www.digitalcitizenship.nsw.edu.au/articles/the-benefits-of-playing-online-games https://www.hitechwhizz.com/2021/05/5-advantages-and-disadvantages-drawbacks-benefits-of-online-gaming.html